Menu

Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng: Một hạt giống cho giấc mơ World Cup

     Hướng về mục tiêu tham dự World Cup, HLV Park Hang Seo nói: "Nếu bóng đá Việt Nam muốn nghĩ tới mục tiêu nói trên trong 8 hay 10 năm nữa, ngay từ bây giờ phải bắt tay đầu tư cho lứa cầu thủ 10 tuổi".

     Và nguồn lực để thực hiện điều này chính là sự ra đời của những trung tâm bóng đá cộng đồng ở các tỉnh thành. Cụ thể, Hà Nội hiện có không dưới chục trung tâm bóng đá cộng đồng của các cựu danh thủ như: Triệu Quang Hà, Vũ Công Tuyền, Đặng Thanh Phương, Nguyễn Đức Thắng, Phạm Trường Minh, Vũ Như Thành, Ngọc Châm, Thạch Bảo Khanh… Đồng bằng sông cửu long có trung tâm Kid’s Ball Đồng Tháp của cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình. Miền Trung - Tây Nguyên có các trung tâm của cựu tuyển thủ U-23 VN, tiền vệ Vũ Duy Nam, hai cựu cầu thủ Huỳnh Quốc Anh (Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Tuấn (Huế), HLV Nguyễn Quốc Tuấn (Hoàng Anh Gia Lai). Những trung tâm này chính là chân đế mà HLV Park Hang Seo đề ra cho mục tiêu World Cup của bóng đá Việt Nam.

     Lý giải sự phát triển rầm rộ của các trung tâm bóng đá cộng đồng, cựu tuyển thủ Triệu Quang Hà nói: "Bóng đá cộng đồng là sân chơi giúp các em vui chơi với trái bóng, tăng cường sức khỏe và giao lưu với nhau sau những giờ học văn hóa. Đó là khác biệt cơ bản nhất với các lò đào tạo nhằm hướng cầu thủ trở thành chuyên nghiệp sau tuổi 18".

     Năm 2013, Triệu Quang Hà thành lập Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng hoạt động theo mô hình bóng đá cộng đồng của Nhật Bản. Hiện nay, trung tâm có hệ thống các sân tập khắp Hà Nội và hiện đào tạo cho hơn 500 em nhỏ. Ngoài việc xây dựng hệ thống bóng đá cộng đồng, Triệu Quang Hà còn đang tuyển sinh lứa U.15 để đào tạo chuyên nghiệp với phạm vi tuyển sinh trên toàn quốc. Các em khi trúng tuyển sẽ được trung tâm chi trả toàn bộ chi phí về sinh hoạt, học văn hóa… Ngoài ra với việc đang sở hữu CLB Hà Nội Phù Đổng thi đấu ở Giải hạng Ba Quốc gia sẽ là cơ hội để các học viên tại Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng có dịp được hiện thực hóa giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

     Với tình yêu và sự tâm huyết với bóng đá Việt Nam, cựu cầu thủ Thể Công Triệu Quang Hà đã tìm sự kiên kết để tạo thêm cơ hội cho các tài năng nhí. Đến nay, Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng đã liên kết với Mastumoto Yamaga FC (Nhật Bản). Đây là CLB hiện đang thi đấu tại J. League Hạng 1, sau lần đầu thăng hạng đấu cao nhất năm 2014 khi kết thúc ở vị trí á quân J. League Hạng 2. Trước đó họ lần đầu lên hạng J. League Hạng 2 năm 2011. CLB Từng hai lần vô địch Hokushin'etsu League, 1 lần vô địch Giải bóng đá vô địch toàn Nhật Bản. Ngoài việc hỗ trợ về chuyên môn, những cầu thủ xuất sắc nhất của Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng có cơ hội được giao lưu, cọ xát với các cầu thủ của Mastumoto Yamaga FC.

     Để hoàn thành mục tiêu World Cup như HLV Park Hang-seo ngoài việc trông vào các "lò" đào tạo bóng đá chuyên nghiệp thì vai trò của các trung tâm bóng đá cộng đồng rất quan trọng. Trong đó, Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng sẽ tiếp tục phát huy nuôi dưỡng giấc mơ của các cầu thủ nhí, đóng góp tài năng cho bóng đá nước nhà.

 

Bài viết liên quan

Facebook
Đăng ký học thử miễn phí