Menu

Một mô hình bóng đá chuyên nghiệp mới

Một mô hình bóng đá chuyên nghiệp mới

      Đến Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội, tôi có dịp chứng kiến các cầu thủ bóng đá trẻ tầm 14-15 tuổi đang nỗ lực tập luyện theo giáo án khá chuyên nghiệp. Tìm hiểu mới biết, đây là các tài năng của khóa đào tạo chuyên nghiệp đầu tiên của Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng Kita Group.

     Chủ tịch của Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng Kita Group là một gương mặt khá thân quen của làng bóng đá Việt Nam-HLV Triệu Quang Hà. Sau khi chia tay sự nghiệp cầm quân ở V-League, HLV họ Triệu này theo nghiệp “gõ đầu trẻ”. Ông liên kết với một số CLB ở Nhật Bản để mở Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng Kita Group theo mô hình bóng đá cộng đồng. Trung tâm này hiện có các điểm sân phủ khắp Hà Nội, Hưng Yên, là nơi vui chơi và tập luyện bóng đá của học sinh từ 5 đến 15 tuổi. 6 năm qua, trung tâm đã dạy bóng đá cho hàng nghìn học sinh, trong đó có nhiều em đang tiếp tục theo đuổi giấc mơ chuyên nghiệp. Có thể kể tới em Đào Anh Quân và Đỗ Văn Chí từng nhiều năm tập luyện tại trung tâm đã được tuyển chọn vào Trung tâm thể thao Viettel và vừa được triệu tập lên U.15 quốc gia chuẩn bị cho giải Đông Nam Á và U.16 châu Á...

      Từng là một cầu thủ, HLV chuyên nghiệp nên Triệu Quang Hà luôn đau đáu một ngày nào đó các cầu thủ của Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng Kita Group được thi đấu tại sân chơi chuyên nghiệp. Năm 2018, ông thành lập CLB Hà Nội Phù Đổng Kita Group và tham gia thi đấu ở Giải hạng Ba quốc Gia. CLB đặt mục tiêu góp mặt ở Giải hạng Nhất quốc gia và xa hơn là V-League trong tương lai. Mới đây, Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng Kita Group tổ chức tuyển sinh khóa đào tạo cầu thủ chuyên nghiệp dành cho các cầu thủ sinh năm 2005 trên phạm vi toàn quốc. Hơn 1.000 thí sinh đã đến ứng tuyển, trải qua ba vòng thi hiện có 18 em đã được chọn và bắt đầu bước vào tập luyện. Với mục tiêu không bỏ xót nhân tài, trung tâm tiếp tục tạo cơ hội cho các thí sinh đến thử việc trực tiếp, ai đáp ứng được yêu cầu sẽ được chọn bổ sung. Các thí sinh sau khi được ký hợp đồng đào tạo sẽ được trung tâm chi trả toàn bộ về chi phí ăn, ở, tập luyện và học văn hóa trong 5 năm.

      Với nhiều người, việc tuyển chọn đào tạo cầu thủ chuyên nghiệp cho cầu thủ 15 tuổi là này phương pháp “ăn xổi”. Bởi trên thực tế, nhiều “lò” đào tạo bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam hiện nay thường tuyển thí sinh độ tuổi 11-13. Trả lời vấn đề này, HLV Triệu Quang Hà lý giải: “Sở dĩ chúng tôi lựa chọn đào tạo cho cầu thủ U.15 là bởi vì sau khi kết thúc đào tạo các em đã ở độ tuổi 20. Đó là lứa tuổi đẹp để các em có thể thi đấu cho CLB Hà Nội Phù Đổng Kita Group. Mục tiêu của chúng tôi là đào tạo ra cầu thủ phục vụ cho chính CLB của mình trước, trước khi hướng tới nhiệm vụ cao cả là đóng góp nhân tài cho các đội trẻ đội tuyển quốc gia".

      HLV Park Hang-seo đã từng nói: “Để hiện thực hóa giấc mơ World Cup thì bóng đá Việt Nam cần có thêm nhiều “lò” đào tạo bóng đá như Hoàng Anh Gia Lai, Viettel, PVF...”. Tuy nhiên, để có thể phát triển mô hình đào tạo chuyên nghiệp như Hoàng Anh Gia Lai, Viettel hay PVF thì cần có nguồn lực tài chính rất lớn và không phải muốn là có thể làm được. Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng Kita Group muốn xây dựng một “lò” bóng đá chuyên nghiệp nhưng cần phải bắt đầu từ những cái đơn giản nhất để hợp với thực lực và tài chính của đội bóng. Hiện trung tâm đang liên kết đào tạo với đối tác chính Mastumoto Yamaga FC của Nhật Bản. Ngoài việc được hỗ trợ giáo án, trung tâm còn học hỏi và phát triển theo mô hình “một đội bóng có nhiều ông chủ” của CLB đến từ Nhật Bản này. Em Nguyễn Đắc Khải, quê Hưng Yên, chia sẻ: “Dù mới tập luyện được 2 tuần nhưng em thấy rõ được sự chuyên nghiệp của trung tâm. Hằng ngày bọn em có hai buổi tập và ăn uống, nghỉ ngơi rất khoa học. Em sẽ cố gắng để trở thành một thủ môn giỏi và đóng góp công sức của mình cho CLB Hà Nội Phù Đổng Kita Group trong tương lai”.

      Trung tâm bóng đá Hà Nội Phù Đổng Kita Group không thể so sánh được với những Hoàng Anh Gia Lai, PVF hay Viettel về nhiều mặt, nhưng hằng ngày, hàng giờ tại đây vẫn có nhiều cầu thủ năng khiếu đang viết tiếp ước mơ trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp trong tương lai.

Video một buổi tập luyện của khóa đào tạo chuyên nghiệp:

 

 

Thể thao Việt Nam

Bài viết liên quan

Facebook
Đăng ký học thử miễn phí